THÔNG TIN CHI TIẾT SÁNG KIẾN


Tên sáng kiến Một số kinh nghiệm giải quyết tình huống trong công tác quản lí tại trường THCS Giang Tiên
Chủ đầu tư Trường THCS Giang Tiên
Lĩnh vực Giáo dục
Thông tin bảo mật Không
Ngày áp dụng Từ ngày: 01/08/2018
File đính kèm (Click để tải file)
Mô tả sáng kiến

      Như chúng ta đã biết, người quản lí một tổ chức, một cơ quan là người chịu trách nhiệm toàn diện trước cấp trên và xã hội về hoạt động của tổ chức, cơ quan đó. Mỗi hoạt động và quan hệ quản lý, xét đến cùng đều diễn ra trong cách đối nhân xử thế giữa con người với nhau, mà ở đó người quản lý luôn phải ứng phó, xử lý với những tình huống đa dạng, phong phú nảy sinh trong quá trình điều khiển các hoạt động và mối quan hệ để đưa chúng trở về trạng thái ổn định, tiếp tục phát triển hướng tới mục tiêu mong muốn. Và thực chất của quản lý giáo dục là ứng xử các tình huống luôn xuất hiện trong quá trình quản lý. Nhà trường chính là nơi đang diễn ra một cách sinh động các tình huống quản lý, buộc người quản lý phải ứng xử để giải quyết, loại bỏ những mâu thuẫn xuất hiện trong tổ chức mà họ phải trực tiếp đương đầu. Rất nhiều trường hợp xảy ra khiến người quản lý lúng túng vì không thể sử dụng phương pháp quản lý thông thường, rập khuôn mà cần phải có tầm nhìn xa và thấu đáo mới có thể đạt kết quả tốt.Trong những năm gần đây, ngành giáo dục đã quan tâm nhiều đến công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, song việc nâng cao nghiệp vụ xử lý tình huống và ứng xử trong quan hệ xã hội cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường chưa được chú trọng dẫn tới nhiều sự việc đáng tiếc liên quan tới các nhà trường còn xảy ra, người quản lí cần có những kĩ năng quản lí nhất định. Một kinh nghiệm quan trọng mà họ cần có để quản lí tập thể thành công là kinh nghiệm giải quyết tình huống quản lí. Với vai trò là một hiệu trưởng nhà trường tôi đã nghiên cứu và viết lên sáng kiến kinh nghiệm:

   “Một số kinh nghiệm giải quyết tình huống trong công tác quản lí tại trường THCS Giang Tiên”.

Thành viên tham gia
STT Họ và tên Đơn vị công tác Tỷ lệ đóng góp
1 Trần Thị Vân Trường THCS Giang Tiên 100
Điều kiện áp dụng Xử lí tình huống trong trường THCS là một kĩ năng vô cùng quan trọng, góp phần đưa đến thành công trong công tác quản lí của người đứng đầu một tập thể. Sự hình thành và phát triển kĩ năng này ở người quản lí có thể đi theo các con đường khác nhau. Nhằm xây dựng cơ sở lí luận cho việc vạch ra nội dung và phương pháp bồi dưỡng một cách khoa học, toàn diện và hệ thống những tri thức về việc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của kĩ năng xử lí tình huống trong công tác quản lí; các yêu cầu, cách thức tiến hành (Kĩ thuật thực hiện). Mỗi trường học cần lập một chuyên mục chia sẻ tình huống và cách xử lí trên trang thông tin điện tử, để giúp các giáo viên chia sẻ học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Nên có biện pháp khuyến khích đánh giá thi đua nếu giáo viên có những bài viết tốt, những tình huống xử lí sư phạm hay, được nhiều đồng nghiệp bình chọn đánh giá cao. Sở giáo dục và phòng giáo dục nên tổ chức hội thảo định kì về vấn đề ứng xử sư phạm song song với việc tổ chức hội giảng chuyên môn. Các nhà quản lí giáo dục phải xem việc ứng xử sư phạm cuả giáo viên là tiêu chí quan trọng ngang bằng với tiêu chí chuyên môn. Thực hiện quan điểm: “Dạy chữ - Dạy người”.
Lợi ích đánh giá theo cá nhân Trong những năm qua học sinh nhà trường nỗ lực phấn đấu, tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, học sinh đạt giải trong các kì thi đều tăng, nhiều năm liên tục không có học sinh bỏ học, không có học sinh vi phạm phải xử lí kỉ luật. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tâm huyết có tay nghề vững vàng, luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Hội cha mẹ học sinh thực hiện tốt điều lệ trường, phối hợp tốt với nhà trường trong công tác giáo dục học sinh, xây dựng cơ sở vật chất nhà trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Nhà trường giữ vững danh hiệu: “Tập thể lao động xuất sắc”; trường đạt chuẩn Quốc gia, công đoàn vững mạnh, liên đội mạnh, mạnh xuất sắc cấp tỉnh, tỉ lệ học sinh đạt giải các cấp, xếp hạng điểm tuyển sinh vào THPT đứng thứ nhất khối THCS huyện Phú Lương.
Lợi ích đánh giá của tổ chức
Cá nhân/ Tổ chức dùng thử
STT Họ và tên Đơn vị công tác Nội dung dùng thử
1 Giáo viên Trường THCS Giang Tiên
2 Học sinh Trường THCS Giang Tiên
   
CopyRight ©2018 by Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên
513 đường Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Login Register