THÔNG TIN CHI TIẾT SÁNG KIẾN


Tên sáng kiến Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook
Chủ đầu tư Đài PT-TH Thái Nguyên
Lĩnh vực Khoa học Xã hội
Thông tin bảo mật Không
Ngày áp dụng Từ ngày: 10/01/2018
File đính kèm (Click để tải file)
Mô tả sáng kiến

    Mạng xã hội là môi trường thông tin tổng hợp, phổ biến với sức lan tỏa nhanh và mạnh nhất trong các công cụ truyền thông hiện nay. Tính tương tác, kết nối trực tiếp của mạng xã hội là thứ báo chí, truyền hình đang cần bổ sung.

    Đài Phát thanh- Truyền hình Thái Nguyên coi mạng xã hội là “một cánh tay nối dài”, là một công cụ thông tin mạnh mẽ để lan tỏa tin tức, các chương trình, tác phẩm báo chí của Đài; nhằm tiếp cận rộng rãi và sâu hơn nữa các nhóm đối tượng khán giả. Từ khi đưa các chương trình lên mạng xã hội, Đài Phát thanh- Truyền hình Thái Nguyên có thêm 1 công cụ nữa để đánh giá chất lượng tác phẩm, được cả khán giả và đội ngũ CBVC cơ quan công nhận, coi hiệu ứng mạng xã hội là tiêu chí trong thi đua sản xuất, sáng tạo tác phẩm.

   Mạng xã hội với những thống kê về lượt thích (like), lượt xem (view), lượt chia sẻ (share) và các thông số tương tác khác là những thống kê trực diện và rất cần thiết cho các tác phẩm báo chí, nhằm định vị giá trị từng tác phẩm; thông qua đó, cơ quan báo chí tham khảo lựa chọn các lĩnh vực khán giả đang quan tâm để tập trung tuyên truyền. Do sự tiện lợi: nhanh, rộng, sâu tới mọi người, việc tạo lập fanpge của Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên trên mạng xã hội facebook đã thu hút sự chú ý, theo dõi từ hàng triệu thành viên sử dụng nó như một tiện ích được ưa chuộng.

Thành viên tham gia
STT Họ và tên Đơn vị công tác Tỷ lệ đóng góp
1 Phan Lê Tùng Đài PT-TH Thái Nguyên 33,3
2 Nguyễn Thị Phương Thanh Đài PT-TH Thái Nguyên 33,3
3 Nguyễn Đình Sơn Đài PT-TH Thái Nguyên 33,3
Điều kiện áp dụng * Cơ sở vật chất Máy tính cấu hình cao, kết nối mạng internet ổn định. * Điều kiện nhân lực Làm việc theo nhóm 2 người, theo đó sẽ có biên tập viên chuyên phụ trách nội dung đẩy mạng xã hội hằng ngày, kết nối với các phòng, ban sản xuất chương trình, chuẩn bị các nội dung: số lượng tin, phóng sự, clip, chương trình và viết tiêu đề và lời dẫn cho mỗi tin, phóng sự, clip, chương trình để đưa lên, báo cáo lãnh đạo phòng trực, quán xuyến xuyên suốt quá trình từ khi bắt đầu đẩy thông tin, chương trình lên mạng xã hội. Kỹ thuật viên có nhiệm vụ copy các tin, phóng sự, clip, chương trình về máy tính chuyên phục vụ cho mạng xã hội, lần lượt đưa các chương trình đó theo nội dung và thời gian mà biên tập viên đã chuẩn bị. Trong đó có cả livestream trực tiếp hai bản tin Camera Cuộc sống và Thời sự Thái Nguyên vào đúng khung giờ phát sóng hai chương trình này trên kênh TN1. Bắt đầu làm từ 8h đến 20h30 cùng ngày để đảm bảo cập nhật và đẩy thông tin, chương trình lên mạng xã hội kịp thời. Nhóm biên tập viên và kỹ thuật viên phụ trách phần tương tác với khán giả trong các chương trình được đẩy lên mạng xã hội trong ngày như: phản hồi với mỗi comment, trả lời các câu hỏi của khán giả và cung cấp thông tin cho khán giả yêu cầu.
Lợi ích đánh giá theo cá nhân
Lợi ích đánh giá của tổ chức Sau 16 tháng đi vào hoạt động, Fanpage “Truyền hình Thái Nguyên - TNTV” đã giữ chân được một lượng khán giả nhất định, theo dõi các chương trình của Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên hàng ngày trên fanpage. Số lượng khán giả like, theo dõi trang ngày một tăng lên và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực, xếp hạng 5 sao về chất lượng thông tin và cách thức truyền tải thông tin. Đây là một nguồn động viên tình thần to lớn đối với những người làm truyền hình Thái Nguyên để tiếp tục phục vụ tốt hơn nhu cầu xem truyền hình của khán giả. Những sự kiện lớn của đất nước đã được Truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Trung ương và địa phương như Lễ truy điệu và lễ an táng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại quê nhà, Lễ đón và lễ mừng công đội tuyển U23 Việt Nam sau màn trình diễn ấn tượng tại Vòng chung kết Giải Bóng đá U23 Châu Á cũng được “Truyền hình Thái Nguyên - TNTV” phát trực tiếp, thu hút đông đảo cộng đồng mạng chia sẻ sự kiện, thể hiện cảm xúc qua những bình luận, tương tác. Ngoài ra, “Truyền hình Thái Nguyên - TNTV” livestream sự kiện lớn của tỉnh Thái Nguyên như Giải Việt dã cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng, Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Thái Nguyên lần thứ VIII , Cầu truyền hình tuyển quân tỉnh Thái Nguyên năm 2018, Cầu truyền hình “ Ngàn hoa dâng Bác”…tạo được hiệu ứng xã hội sâu rộng trên mạng xã hội. Qua số lượng chương trình, phóng sự, clip được đẩy lên mạng xã hội, có thể thấy những thông tin, vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm là vấn đề thường ngày chân thực, gần gũi, các câu chuyện xung quanh cuộc sống như: tình trạng điện yếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sản xuất người dân; câu chuyện được mùa - mất giá trong sản xuất nông nghiệp; vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải, xả rác bừa bãi ở một số kênh mương; mất an toàn giao thông tại các nút giao cắt; những câu chuyện rất bình dị của cuộc sống như quán rửa xe của những người khuyết tật; nỗi cơ cực ở chợ người; câu chuyện của những bát cháo nghĩa tình đã đến với các bệnh nhân nghèo; thú vui câu cá trở thành môn thể thao thú vị…đã được số lượng người theo dõi và tương tác rất nhiều…
Cá nhân/ Tổ chức dùng thử
STT Họ và tên Đơn vị công tác Nội dung dùng thử
1 Đinh Hoàng Anh Đài PT-TH Thái Nguyên Livestream và đẩy mạng xã hội
2 Nguyễn Trung Hiếu Đài PT-TH Thái Nguyên Livestream và đẩy mạng xã hội
3 Phạm Vũ Hiệp Đài PT-TH Thái Nguyên Livestream và đẩy mạng xã hội
4 Vũ Trung Kiên Đài PT-TH Thái Nguyên Livestream và đẩy mạng xã hội
   
CopyRight ©2018 by Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên
513 đường Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Login Register